Hội thảo tổng kết Dự án “Nâng cao năng lực tìm việc làm cho sinh viên nhập cư”

Đăng lúc: 26-09-2018 | Lượt xem: 1308

Sáng ngày 25/09/2018, nhằm đánh giá kết quả tổ chức thực hiện Dự án “Nâng cao năng lực tìm việc làm cho sinh viên nhập cư” tại thành phố Hải Phòng, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức hội thảo tổng kết dự án trên.

Ông Nguyễn Bách Phái phát biểu trong buổi hội thảo tổng kết dự án

Buổi hội thảo rất vinh dự được chào đón Ông Nguyễn Bách Phái - Giám đốc Sở Lao động, Thương Bình và Xã hội thành phố Hải Phòng - Trưởng Ban Quản lý dự án; Bà Lê Thị Thùy Dương - Quản lý chương trình giáo dục Tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế tại Việt Nam; đại diện các sở, ban ngành và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố; Ban Giám hiệu và giáo viên nguồn các trường tham gia trong dự án bao gồm: Trường Cao đẳng Công nghiệp Hải Phòng, Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng, Trường Cao đẳng VMU, Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Hải Phòng và Trường Trung cấp Xây dựng.

Từ tháng 3/2018, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hải Phòng đã phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế (SCI) thực hiện Dự án “Nâng cao năng lực tìm việc làm cho sinh viên nhập cư”. Quá trình triển khai thực hiện dự án đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên, của đội ngũ cán bộ quản lý, doanh nghiệp, góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ được cho các sinh viên giáo dục nghề nghiệp ở nhiều ngành, nghề đều có năng lực quản trị thời gian, quản trị tài chính, kỹ năng tiếp cận thị trường, kỹ năng đàm phán… để có thể tiếp cận với việc làm đòi hỏi chuyên môn, trình độ, kỹ năng cao của thị trường lao động.

Học sinh, sinh viên tham gia dự án được mang lại nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm

Vượt qua quá trình đào tạo và sát hạch nghiêm túc đã có 25/30 cán bộ giảng viên đủ điều kiện là giảng viên nguồn của dự án, 25 giảng viên đã được tập huấn là cán bộ kết nối thực tập và việc làm của các trường. Sau 10 khóa đào tạo, đã có 245/353 học sinh, sinh viên tham gia đủ điều kiện tốt nghiệp. Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Hải Phòng cũng đã cử 05 cán bộ giảng viên nguồn tham gia khóa học và thực hiện 02 khóa đào tạo cho học sinh các khóa 44, 45 TCN. Trong tổng số 80 học sinh tham gia dự án, số sinh viên xếp loại khá giỏi chiếm 80%, ngoài ra các em còn được tham gia các hoạt động và có thêm các kỹ năng bổ trợ như kỹ năng gắn kết, kỹ năng làm quen, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng trao đổi…

Dự án đã được triển khai hết sức thành công tại Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Hải Phòng

Với tổng số kinh phí thực hiện dự án gần 427 triệu đồng do Tổ chức SCI tài trợ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp cùng các trường tổ chức hoạt động kết nối thực tập và việc làm thông qua hình thức tổ chức cuộc họp với doanh nghiệp; thiết lập Góc việc làm, hỗ trợ trang bị một số thiết bị phục vụ kết nối việc làm cho sinh viên như máy tính, bảng tin…; tổ chức Cuộc thi cấp thành phố “Ứng dụng kỹ năng tìm việc cho sinh viên”.

Đại diện Lãnh đạo sở, tổ chức SCI, Ban giám hiệu các trường, các giảng viên nguồn và các doanh nghiệp chụp ảnh lưu niệm trong lễ tổng kết dự án

Dự án “Nâng cao năng lực tìm việc làm cho sinh viên nhập cư” là cơ sở để các nhà quản lý sớm đưa ra những giải pháp kết nối ba nhà: Nhà trường - Nhà quản lý - Nhà doanh nghiệp nhằm hỗ trợ cho học sinh và sinh viên giáo dục nghề nghiệp có được việc làm bền vững sau khi tốt nghiệp và đặc biệt đã có những tác động tích cực tới học sinh, sinh viên trong việc nâng cao nhận thức về kỹ năng mềm bên cạnh những kiến thức, kỹ năng chuyên môn, giúp cho sinh viên có thể tìm được công việc mơ ước.

Một số hình ảnh tiêu biểu:

Phòng Kế hoạch - Đào tạo