Tăng cường thực hành và rèn luyện kỹ năng nghề cho học sinh - sinh viên

Đăng lúc: 14-03-2019 | Lượt xem: 2681

Thực tế cho thấy ở nước ta, một trong những điểm yếu của đa số người học nói chung và người học các ngành, nghề kỹ thuật nói riêng khi ra trường kỹ năng tay nghề còn hạn chế. Điều này có nguyên nhân trực tiếp từ nhà trường, cụ thể là trong quá trình đào tạo, nhiều trường nặng về truyền thụ tri thức, nhẹ về rèn luyện kỹ năng nghề, giờ học thực hành ít, hiệu quả thấp, trang thiết bị máy móc phục vụ cho học sinh - sinh viên thực hành còn thiếu, lạc hậu, chưa đồng bộ... Chính vì vậy, để đáp ứng yêu cầu của công việc, sau khi tuyển dụng, các nhà tuyển dụng phải mất thời gian, chi phí để đào tạo bổ sung về kỹ năng nghề mới đáp ứng được yêu cầu công việc.

Giờ học thực hành của học sinh - sinh viên Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Hải Phòng luôn diễn ra nghiêm túc, đạt hiệu quả và đảm bảo tiêu chuẩn

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc gắn “học” với “hành”, truyền thụ trí thức chuyên môn với xây dựng kỹ năng tay nghề cho học sinh - sinh viên, trong những năm qua, Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Hải Phòng cùng với việc đầu tư xây dựng hệ thống xưởng thực hành đúng quy chuẩn, trang thiết bị máy móc hiện đại, đồng bộ, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng tay nghề cho đội ngũ giáo viên…, nhà trường còn chú trọng vào công tác đào tạo thực hành, tăng số giờ học thực hành trong chương trình đào tạo để nâng cao kỹ năng tay nghề cho học sinh, không những đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định hiện hành về đào tạo nghề mà còn đáp ứng sự kỳ vọng của các nhà tuyển dụng.

Hệ thống xưởng thực hành và trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại đã đáp ứng đủ các tiêu chuẩn và quy định đào tạo hiện hành

Bên cạnh đó, Nhà trường còn tạo điều kiện cho học sinh - sinh viên (đặc biệt là những em năm cuối) có cơ hội nâng cao tay nghề qua việc tham gia các dịch vụ sản xuất cùng với giáo viên như: bảo dưỡng thiết bị điện, tự động hóa và đặc biệt là dịch vụ bảo dưỡng và lắp đặt hệ thống điều hòa không khí, hệ thống điện - nước cho các hộ gia đình, doanh nghiệp và công ty tư nhân. Khi tham gia sản xuất thực tế tại các nhà máy, học sinh - sinh viên nhà trường được học hỏi kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng chuyên môn và có cơ hội vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết những công việc cụ thể, đưa lý thuyết áp dụng vào thực tế công việc. Đồng thời đây là môi trường lý tưởng để học sinh - sinh viên nhà trường rèn luyện tác phong công nghiệp, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và lòng yêu nghề.

Học sinh và sinh viên nhà trường đạt giải cao trong hội thi tay nghề các cấp là minh chứng về kỹ năng nghề đã được đào tạo

Trong năm 2018, số liệu từ công tác tư vấn và giới thiệu việc làm cho thấy: 95% học sinh và sinh viên nhà trường sau khi tốt nghiệp đã tìm được công việc với mức lương ổn định từ 7-10 triệu đồng/tháng. Hơn 87% các công nhân và người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp là học sinh – sinh viên nhà trường đều được đánh giá tốt về kỹ năng nghề, trình độ chuyên môn và phẩm chất đạo đức, tác phong nghề nghiệp. Điều đó chứng tỏ, đội ngũ giáo viên và học sinh - sinh viên Nhà trường đã đáp ứng tốt những yêu cầu và kỳ vọng mà doanh nghiệp đặt ra - góp phần nâng cao thương hiệu và uy tín đào tạo của Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Hải Phòng trong khu vực Hải Phòng và vùng Duyên hải Bắc bộ.

Bùi Duy