Điện thoại: 02253.544.628


Hội thảo Đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng đào tạo

Đăng lúc: 03-02-2016 | Lượt xem: 3471

(TPC)- Chiều ngày 01.02.2016, Trường trung cấp Kỹ thuật – Nghiệp vụ Hải Phòng tổ chức Hội thảo với chủ đề: Đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng đào tạo năm học 2015-2016, với sự tham dự của Ban Giám Hiệu, Trưởng, Phó các Phòng Khoa, và toàn thể các giáo viên trong Nhà trường, Hội thảo đã diễn ra sôi nổi và thành công.

Là một trong những vấn đề không còn mới trong giáo dục Việt Nam, tuy nhiên, với nhiều trường trên cả nước thì đây vẫn luôn là một chủ đề nóng và có tính cấp thiết. Bởi lẽ, đổi mới phương pháp giảng dạy là vấn đề thường trực và cấp bách, nhất là hiện nay giáo dục chỉ thật sự có ý nghĩa khi trang bị cho con người nội lực để họ tự giáo dục suốt đời, điều đó đòi hỏi phương pháp giảng dạy của các nhà trường nói chung phải thật sự đổi mới, phải cập nhật theo kịp sự tiến bộ của giáo dục quốc tế.

Với Trường Trung cấp Kỹ thuật – Nghiệp Vụ Hải Phòng, việc đổi mới phương pháp giảng dạy không phải mới được nhắc đến mà đã được Ban Giám Hiệu chỉ đạo thực hiện từ những năm học trước đó. Với Hội thảo này, Ban tổ chức đã tạo ra một diễn đàn để các cán bộ quản lý, các giáo viên cùng rà soát, đánh giá, tổng kết, chiêm nghiệm, thể nghiệm lại những vấn đề, những tình huống trong thực tế công việc trước hết là của chính bản thân mỗi giáo viên, sau nữa là của Khoa, Tổ bộ môn...Từ đó có thể cùng đưa ra thảo luận hiệu quả của các phương pháp giảng dạy đã áp dụng, đề xuất các phương pháp mới phù hợp với thực tiễn giảng dạy của Nhà trường.

Phát biểu ý kiến tại Hội thảo, Thạc sỹ Đình Kế - Bí thư Chi Bộ - Hiệu trưởng Nhà trường đã khẳng định tầm quan trọng của việc tiến hành Hội thảo và nhấn mạnh: ...“Làm thế nào để phát huy hiệu quả tối đa của các giờ lên lớp, để người học thực sự trở thành trung tâm, để các em thực sự chủ động, sáng tạo trong học tập. Điều này phụ thuộc rất nhiều yếu tố trong đó có trách nhiệm rất lớn thuộc về ngũ giáo viên, thuộc về sự thay đổi của chính những người thầy trong phương pháp giảng dạy”.

Hội thảo diễn ra với 4 tham luận được trình bày, và đây đều là các giáo viên đã tham gia Hội giảng giáo viên dạy giỏi cấp Thành Phố, cấp Bộ xây dựng và cấp Quốc gia năm 2015:

1. Tham luận “phương pháp dạy học tích cực trong bài giảng lý thuyết” của Ths. Bùi Văn Duy – giáo viên khoa xây dựng

2. Tham luận “dạy học tích hợp” của Ths. Phạm Ngọc Hanh – Giáo viên khoa Điện

 3. Tham luận “phương pháp dạy học thực hành” của thầy Hoàng Hữu Thông – Giáo viên Tổ bộ môn Cơ khí – Cơ giới

4. Tham luận “Áp dụng phương pháp tư duy đa chiều trong dạy học” của Ths. Mai Thị Thanh - Giáo viên khoa Kinh tế

Ngoài ra Hội thảo còn có các thầy cô giáo đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy tham gia đóng góp ý kiến và trao đổi thêm một số kinh nghiệm trong công tác đổi mới phương pháp giảng dạy: Thạc sỹ Nguyễn Văn Vinh – Phó Hiệu trưởng nhà trường; Cô Lê Thị Hoa – Trưởng phòng Kế hoạch – Đào tạo; Thạc sỹ Nguyễn Minh Hiếu – trưởng khoa Xây dựng.

Sau 3h làm việc liên tục, hội thảo khép lại với nhiều câu hỏi được giải đáp mặc dù vẫn còn không ít vấn đề bỏ ngỏ. Trên tinh thần tranh biện khoa học, Hội thảo đã giúp mỗi giáo viên có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích, các bài học hay qua trao đổi với đồng nghiệp.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 

Ths. Bùi Văn Duy trình bày tham luận

 

Ths. Phạm Ngọc Hanh trình bày tham luận

 

Thầy Hoàng Hữu Thông trình bày tham luận

 

Ths. Mai Thị Thanh trình bày tham luận

 

Phần chia sẻ ý kiến của Ths. Nguyễn Văn Vinh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường 

 

Phần chia sẻ ý kiến của Cô Lê Thị Hoa – Trưởng Phòng kế hoạch – đào tạo 

 

Phần chia sẻ ý kiến của Ths. Nguyễn Minh Hiếu – Trưởng khoa Xây Dựng

 

Phần chia sẻ ý kiến của Thầy Nguyễn Viết Bồi – Trưởng khoa Điện 

 

 

 

Bài viết liên quan


Khảo sát

Bạn biết đến trang web thông qua đâu?Gửi ý kiến

Thống kê truy cập

  • Truy cập: Must See Places In Paris

Liên kết website

Cổng thông tin điện tử sở GD - ĐTMạng giáo dục edu.netThư viện Violet