Điện thoại: 02253.544.628


Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - đổi mới và thiết thực hơn cho xã hội

Đăng lúc: 08-10-2015 | Lượt xem: 4807

Qua 1 thập kỷ, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục chứng tỏ sức sống mãnh liệt của giải thưởng cũng như ý nghĩa của giải thưởng đối với xã hội. Nhiều sản phẩm, công trình được giải cao NTĐV đã tiếp tục vươn xa, chinh phục những đỉnh cao thế giới. Giải thưởng cũng đang đổi mới từng ngày, phục vụ lợi ích cho xã hội.

 

Giải thưởng tác động đến sự phát triển của xã hội

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã đi qua chặng đường 10 năm và bắt đầu bước sang năm thứ 11. Giải thưởng không chỉ thu hút những nhân tài trong nước mà cả các tài năng Việt sinh sống tại nhiều quốc gia. Nhiều sản phẩm, công trình được giải cao NTĐV những năm qua đã tiếp tục vươn xa, chinh phục những đỉnh cao thế giới. Đồng thời, giải thưởng còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển lĩnh vực khoa học kỹ thuật trong nhiều ngành.

Nhìn nhận lại chặng đường đã qua, tại buổi giao lưu trực tuyến Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 hôm nay, Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập báo Dân trí cho biết: "Nhìn lại 10 năm qua, tôi đã nhận thấy tài năng không có giới hạn về lứa tuổi. Và cho tới những năm gần đây nhất, việc số lượng sản phẩm dự thi về CNTT mà Ban tổ chức nhận được vẫn ở mức trên dưới 200 và thí sinh thuộc nhiều độ tuổi khác nhau từ trong nước và nước ngoài gửi về đã cho thấy sức hấp dẫn của lĩnh vực này. 

 

Giải thưởng không chỉ thu hút những nhân tài trong nước mà cả các tài năng Việt sinh sống tại nhiều quốc gia. ​

Tôi nhớ lại từ năm 2005 đến nay, trong danh sách các thí sinh dự thi về CNTT, đã có cả các thí sinh trong độ tuổi tiểu học đến các “vị" thí sinh cao tuổi. Ví dụ, từ năm 2005 có em Thục Anh (11 tuổi) dự thi với sản phẩm phần mềm “Cung đường học và chơi” và Lương y Lê Văn Sửu (69 tuổi) vẫn rất tâm huyết với cuộc thi cùng sản phẩm “Phần mềm chẩn bệnh bằng đo nhiệt kinh lạc”. Năm 2009, có em Nguyễn Duy Linh (15 tuổi) ở Huế và bác Lê Tiến Đẩu (79 tuổi) - Việt kiều ở California, Mỹ cũng gửi sản phẩm dự thi…"

"Chặng đường 10 năm qua đã chứng tỏ sức sống mãnh liệt của giải thưởng cũng như ý nghĩa của giải thưởng đối với xã hội. Giải thưởng luôn nhận được sự quan tâm to lớn từ các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, của giới khoa học, công nghệ, cộng đồng doanh nghiệp, và toàn xã hội." Nhà báo Phạm Huy Hoàn nói. 

Trong khi đó, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Qua 5 năm triển khai, giải thưởng Nhân tài Đất Việt đối với các ngành, đặc biệt là ngành y, đóng vai trò rất quan trọng. Giải thưởng đã thúc đẩy phát triển lĩnh vực khoa học kỹ thuật trong ngành y, kích thích sự sáng tạo, ứng dụng vào thực tiễn, mang lại những lợi ích thiết thực trong công tác khám chữa bệnh cũng như phòng bệnh và sản xuất trang thiết bị y tế, đặc biệt là vắc xin."

 

Giáo sư - Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu - Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng

Còn Giáo sư - Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu - Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng, người đã tâm huyết với Giải thưởng từ 10 năm qua, nhấn mạnh: "Các công trình đạt giải đã phát huy tác dụng trong phạm vi rộng lớn. Chẳng hạn như công trình “Kiểm soát lũ tứ giác Long Xuyên” do cố giáo sư Nguyễn Sinh Huy chủ trì, và công trình “Cơ sở khoa học cho sự khai hoang Đồng Tháp Mười” do phó giáo sư Hồ Chín chủ trì. Cả 2 công trình đều đã được tặng giải thưởng Nhân tài đất Việt trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và đều là các công trình “phát sáng” trong một phạm vi rất rộng lớn, biến cả 2 vùng lãnh thổ hoang hoá là Đồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên thành 2 vựa lúa của cả nước, đã được nguyên Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Minh Nhị đánh giá là: “trận quyết chiến cuối cùng trên mặt trận nông nghiệp, thuỷ lợi của thời kỳ Võ Văn Kiệt”.

Tiếp tục đổi mới, thay đổi vì xã hội!

Trải qua 10 năm, Giải thưởng NTĐV luôn luôn đổi mới và thay đổi để phù hợp với xu thế phát triển của xã hội hiện nay. Những thay đổi về nhóm sản phẩm dự thi được bổ sung thu hút nhiều nhân tài ở nhiều lĩnh vực. Hàng trăm sản phẩm công nghệ thông tin đoạt giải NTĐV đã được đưa vào ứng dụng trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, giải trí, du lịch, quản lý thuế, giao thông vận tải, điều hành doanh nghiệp, thương mại điện tử… Qua đó, mang đến nhiều lợi ích cho xã hội với những giá trị thiết thực.

Ông Nguyễn Tất Hồng Dương, Phó TBT Báo điện tử Vnmedia.vn, thường trực BTC Giải thưởng, đại diện Nhà tài trợ chính VNPT cho biết: "Ứng dụng trên các thiết bị di động là lĩnh vực đang trở thành "mũi nhọn" trong CNTT những năm gần đây nên BTC giải thưởng đã quyết định bổ sung thêm hệ thống giải thưởng dành riêng cho các ứng dụng trên thiết bị di động. Hệ thống giải thưởng này được đánh giá có giá trị ngang bằng với các giải thưởng ở lĩnh vực khác. 

Đặc điểm của việc thiết kế các ứng dụng trên thiết bị di động không đòi hỏi chi phí lớn hay nền tảng công nghệ cao mà phụ thuộc rất nhiều vào sự đam mê và sáng tạo cá nhân. Đây là lĩnh vực mà các bạn trẻ yêu thích CNTT có cơ hội để thử sức và so tài. Năm 2015 là năm thứ 3 giải thưởng NTĐV có hệ thống giải thưởng riêng cho các ứng dụng trên thiết bị  di động và BTC rất kỳ vọng sẽ có những sản phẩm nổi bật, xứng đáng để nhận giải NTĐV.

 

Tiến sỹ Nguyễn Long - Chủ tịch Hội đồng Chung khảo lĩnh vực CNTT cho rằng ngày nay viễn thông và CNTT đang tích hợp và hoà nhập mạnh mẽ.

Đồng quan điểm, Tiến sỹ Nguyễn Long - Chủ tịch Hội đồng Chung khảo lĩnh vực CNTT cho biết:"Ngày nay viễn thông và công nghệ thông tin đang tích hợp và hòa nhập mạnh mẽ, điểm kết nối là internet và mạng di động cùng các thiết bị thông minh (smart), chính vì thế sáng tạo các ứng dụng trên di động đã được đặt ra và có nhóm sản phẩm mới của Nhân tài Đất Việt." 

Có nhiều cách tiếp cận và đánh giá, chẳng hạn chuyển đổi các ứng dụng thông dụng từ nền tảng WEB sang nền tảng di động và phần lớn là các ứng dụng có ý nghĩa trên nền tảng di động (có rất nhiều ý tưởng sáng tạo). Tiêu chí thành công cho sản phẩm ứng dụng di động là tính kết nối, tương tác cao và cần gọn, nhẹ đơn giản và hiệu quả."

Đúc kết cho buổi giao lưu hôm nay, Nhà báo Phạm Huy Hoàn cho biết: "Giải thưởng NTĐV là của xã hội và vì xã hội, nên tính cạnh tranh trong Nhân tài đất Việt rất cao, bởi chỉ những sản phẩm thực sự phục vụ được lợi ích của xã hội, được xã hội chấp nhận, mới có thể giành giải thưởng và nhận được sự tôn vinh xứng đáng. Hơn nữa, vì được các nguồn lực xã hội tài trợ, nên tính thực tế của giải thưởng càng cao, bởi các nguồn tài trợ này luôn hướng tới việc tối ưu hóa hiệu quả tài trợ, và sẽ chỉ chấp nhận tài trợ khi giải thưởng mang lại những giá trị thực sự cho cộng đồng và xã hội, giải quyết được những vấn đề thực tế của xã hội, và góp phần nâng cao uy tín của giải thưởng."

 

 

Theo Dantri

Tin tức liên quan


Tuyển sinh

yahoo

Hỗ trợ 1

yahoo

Hỗ trợ 2

  • 02253.544.628
  • 0934509009
  • 02253.544.629
  • 0934279729

Khảo sát

Bạn biết đến trang web thông qua đâu?Gửi ý kiến

Thống kê truy cập

  • Truy cập: Must See Places In Paris

Liên kết website

Cổng thông tin điện tử sở GD - ĐTMạng giáo dục edu.netThư viện Violet